Thứ Hai, 26 tháng 6, 2017

Phương pháp chẩn đoán và điều trị lạc nội mạc tử cung ở tuổi vị thành niên

Ở tuổi vị thành niên, các tổn thương lạc nội mạc tử cung thường không có đặc điểm điển hình. Mục tiêu điều trị lạc nội mạc tử cung ở tuổi vị thành niên là kiểm soát các triệu chứng, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh, bảo tồn khả năng sinh sản, theo hiệp hội Sản Phụ Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên điều trị bệnh theo từng bước đối với lứa tuổi vị thành niên. Vậy, cách thức chẩn đoán và điều trị bệnh lạc nội mạc ở tuổi vị thành niên như thế nào?

Chẩn đoán bệnh lạc nội mạc tử cung

Để chẩn đoán bệnh bác sĩ sẽ dựa vào các thông tin như hỏi bệnh, khám thực thể, tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng trong trường hợp cần thiết….cụ thể như sau:
1.Hỏi bệnh
Hỏi bệnh ban đầu đóng vai trò quan trọng trong việc hướng tới chẩn đoán lạc nội mạc tử cung ở tuổi vị thành niên, bác sĩ sẽ khai thác các thông tin về tiền sử gia đình, mức độ đau bụng khi hành kinh, các loại thuốc hiện đang sử dụng…
2. Triệu chứng
Ở tuổi vị thành niên, các triệu chứng bệnh thường khác hơn nhiều so với phụ nữ trưởng thành.
+ Ở phụ nữ trưởng thành: triệu chứng nghi ngờ bệnh là đau vùng chậu (tình trạng đau thường theo chu kỳ), đau bụng kinh, đau khi giao hợp, chậm có con (vô sinh).
+ Ở trẻ tuổi vị thành niên: đau bụng kinh triệu chứng thường gặp nhất và chiếm đến 64 – 94%, đau vùng chậu (thường không theo chu kỳ hoặc có chu kỳ khoảng 62,6%), kinh nguyệt bất thường (9,4%), ra khí hư (6,3%)…
 Triệu chứng lạc nội mạc tử cung ở tuổi vị  thành niên thường gặp đó là đau bụng kinh
Triệu chứng lạc nội mạc tử cung ở tuổi vị
thành niên thường gặp đó là đau bụng kinh
3. Khám thực thể
Đối với trường hợp các bạn ở tuổi vị thành niên chưa có quan hệ tình dục thì việc thăm khám bằng đường âm đạo là không khả thi, vì vậy thường sẽ không phát hiện được các dấu hiệu đặc biệt. Tuy nhiên, có thể thăm khám bằng đường trực tràng, bước thăm khám này đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện các nguyên nhân gây đau ở vùng chậu như khối u buồng trứng hay bất thường đường sinh dục…
Siêu âm vùng chậu là biện pháp giúp chẩn đoán u lạc nội mạc ở buồng trứng, tuy nhiên rất hiếm gặp tình trạng này ở lứa tuổi vị thành niên. Siêu âm có thể xác định được các nguyên nhân của đau vùng chậu như u nang buồng trứng.…
Nội soi được xem là cách chẩn đoán chính xác lạc nội mạc tử cung, tuy nhiên đối với lứa tuổi vị thành niên chỉ thực hiện kỹ thuật này khi không đáp ứng với biện pháp điều trị nội khoa…
Ngoài ra, có thể tiến hành các xét nghiện máu để loại trừ có thai và viêm vùng chậu cấp hay mạn tính; xét nghiệm nước tiểu toàn phần và cấy nước tiểu có thể giúp xác định nguyên nhân đau từ đường tiết niệu.
Chẩn đoán phân biệt: là phân biệt bệnh đau vùng chậu là do bệnh lý phụ khoa (đau bụng kinh sinh lý, u nang buồng trứng, bất thường đường sinh dục…) hay do các bệnh lý khác ( hội chứng đại tràng kích thích, viêm đại tràng….).
Điều trị lạc nội mạc tử cung ở tuổi vị thành niên
Điều trị nội khoa:
+ Sử dụng thuốc kháng viêm non-steroid: như diclofenac… giúp giảm đau nhanh chứng đau bụng kinh.
+ Sử dụng thuốc ngừa thai dạng phối hợp: thuốc được sử dụng theo chu kỳ sẽ làm mỏng nội mạc tử cung, giảm lượng prostaglandin, ức chế phóng noãn và các triệu chứng của lạc nội mạc trong pha hoàng thể. Theo nhiều nhà nghiên cứu thì đây được xem là biện pháp điều trị lạc nội mạc tử cung an toàn và hiệu quả ở tuổi vị thành niên. 
Điều trị ngoại khoa:
Phẫu thuật: mục đích của điều trị bằng phẫu thuật ở tuổi vị thành niên là loại bỏ các tổn thương, giảm nguy cơ tái phát và phương pháp này chỉ được áp dụng khi điều trị nội khoa không đáp ứng…. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đều không có sự đồng thuận về việc điều trị bổ trợ sau phẫu thuật ở lứa tuổi này và cần có nhiều nghiên cứu hơn.
Xu hướng sử dụng bài thuốc đông y trong điều trị lạc nội mạc tử cung ở trẻ vị thành niên
Với lứa tuổi trẻ vị thành niên chưa lập gia đình, vì vậy các phương pháp điều trị đều hướng đến mục tiêu hiệu quả, an toàn và đảm bảo duy trì khả năng mang thai của người bệnh sau này. Do đó xu hướng sử dụng các bài thuốc đông y trong điều trị lạc nội mạc tử cung ở trẻ vị thành niên đang rất được ưa chuộng do những ưu điểm nổi bật của phương pháp này. Một trong những thuốc đông y vừa hiệu quả, vừa an toàn giúp hỗ trợ điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả là sản phẩm Phụ Lạc Cao EX. Phụ Lạc Cao EX với các thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên như: hương phụ, nga truật, đan sâm….có tác dụng hoạt huyết hóa ứ giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả, phòng và điều trị viêm, mệt mỏi trong kỳ kinh và kết hợp với thành phần chính chất chống oxy hóa - N-Acetyl-L-Cystein, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch giúp hỗ trợ điều trị giảm kích thước lạc nội mạc tử cung, chống lại tác nhân gây bệnh.
Theo 
Theo GS.TS Nguyễn Đức Vy, chính nhờ sự kết hợp giữa các thành phần này lại với nhau đã tạo nên một bài thuốc có nhiều công dụng trong hỗ trợ điều trị giảm đau bụng kinh do lạc nội mạc tử cung, làm giảm các rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt... để hiểu rõ hơn về những ưu điểm của viên nén Phụ Lạc Cao EX xin mời quý vị theo dõi đoạn video sau:
Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc theo từng cơ địa của mỗi bệnh nhân
Qua đó, có thể thấy Phụ Lạc Cao EX là một bài thuốc có tác dụng toàn diện cho những phụ nữ bị đau bụng kinh, lạc nội mạc tử cung, giúp điều hòa các rối loạn của phụ nữ trước, trong và sau kỳ kinh. Bên cạnh đó, nếu chị em cần tư vấn giải đáp những thắc mắc về đau bụng kinh… thì có thể liên hệ đến số điện thoại 0917 227 216 để được dược sĩ giải đáp.
Lan Lê 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét