Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2016

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung

Theo thống kê được đăng trên trang web của Tổ chức Nghiên cứu lạc nội mạc tử cung (LNMTC) thế giới thì cứ 10 phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ có 1 người mắc bệnh LNMTC. Tính đến thời điểm hiện tại họ vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh là gì nhưng theo các nhà nghiên cứu có thể chấp nhận một số nguyên nhân gây bệnh như suy giảm hệ miễn dịch, di truyền, máu kinh chảy ngược…
Một số nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung
- Màu da: trong một nghiên cứu của Majmuda cho thấy phụ nữ da đen có nguy cơ mắc bệnh LNMTC cao hơn so với những phụ nữ da trắng. Tại Nhật và ở nước ta hiện cũng có nhiều nghiên cứu đang được tiến hành thì cho thấy tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh LNMTC khá cao.
- Do trào ngược máu kinh: theo một số chuyên gia do cổ tử cung đóng kín nên khi tử cung co bóp đẩy máu kinh ra ngoài thì bị trào ngược lại, hoặc do giao hợp vào những ngày hành kinh, dương vật đã đẩy máu kinh đi ngược lại vào trong ổ bụng. Sau đó các mảnh nội mạc này tiếp tục phát triển và chịu ảnh hưởng của nồng độ nội tiết tố nữ nên vẫn phát triển và gây ra tình trạng viêm dính ở các cơ quan vùng lân cận. Tình trạng trào ngược máu kinh thường diễn ra khoảng 76-90% phụ nữ trong thời gian hành kinh, và theo tiến sĩ Cramer những bé gái thấy kinh đầu tiên trước 11 tuổi và những phụ nữ có vòng kinh ngắn hơn 27 ngày, thời gian hành kinh dài hơn 8 ngày thì nguy cơ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung cao hơn so với những người bình thường.
- Yếu tố di truyền: tiến sĩ Simpson và các cộng sự của ông nghiên cứu thì cho thấy rằng những gia đình có mẹ hoặc chị em bị bệnh LNMTC thì tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người bình thường.

Yếu tố di truyền được xem là một trong những
 nguyên nhân gây bệnh lạc nội mạc tử cung
- Yếu tố miễn dịch: các nhà nghiên cứu cho biết khi mức độ bệnh LNMTC ở giai đoạn 1-2 thì nồng độ của các chất cytokines, các tế bào lymphô, và đại thực bào trong dịch màng bụng tăng cao. Qua thời gian chức năng của hệ thống miễn dịch bị thay đổi và có thể làm gia tăng số lượng đại thực bào phúc mạc, giảm hoạt động tế bào T (T là tế bào trung gian của miễn dịch tế bào)….. Có thể nói điều này làm cho các mảnh nội mạc tử cung cấy ghép ở các nơi khác trong cơ thể một cách dễ dàng và cũng có thể lý giải vì sao phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung lại bị đau bụng khi hành kinh, dễ bị viêm nhiễm tái phát…. Và trong một số nghiên cứu khác thì các nhà khoa học cho rằng yếu tố miễn dịch thể dịch tế bào và miễn dịch hormone đóng một vai trò trong bệnh sinh LNMTC, do hoạt động tiêu diệt tế bào có thể bị giảm và sự suy giảm miễn dịch tế bào làm cho không nhận biết được các tế bào nội mạc phát triển ở những vị trí bất thường và phá hủy các mô nội mạc tử cung mọc bên ngoài tử cung.
- Mất cân bằng nội tiết: khi nồng độ hormone progesterone thấp sẽ làm mất cân bằng nồng độ hormone trong cơ thể và điều này làm cho nồng độ estrogen tăng cao. Ngoài ra, theo một số tài liệu nghiên cứu cho thấy nồng độ estrogen tăng cao có thể là do cơ thể tiếp xúc và nuốt phải xenoestrogens (là chất có tác dụng tương tự như estrogen và được tìm thấy nhiều trong thực phẩm, thuốc tẩy rửa, đồ nhựa, phân bón, thuốc diệt cỏ trừ sâu…) điều này gây rối loạn làm mất cân bằng hệ thống nội tiết.
Bài thuốc thảo dược giúp phòng ngừa lạc nội mạc tử cung
Qua đó có thể thấy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh lạc nội mạc tử cung, do đó sớm có các biện pháp phòng ngừa bệnh là điều cần thiết. Để phòng bệnh chị em nên có thói quen thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ, giữ vệ sinh sạch, hạn chế sinh hoạt tình dục trong thời gian hành kinh… Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều chị em thường có xu hướng lựa chọn sử dụng những sản phẩm từ thiên nhiên để phòng ngừa và điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung, điển hình trong số đó là viên nén Phụ Lạc Cao EX.
Phụ Lạc Cao EX với các vị thuốc như đan sâm, đương quy, hương phụ, sài hồ bắc, nga truật có công dụng hoạt huyết hóa ứ, chống viêm, giảm đau do đó có tác dụng giảm giảm triệu chứng bệnh lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra Phụ Lạc Cao EX còn có chứa thành phần N-Acetyl L cysteine có tác dụng làm giảm sự tăng sinh tế bào bất thường nên có tác dụng giúp thu nhỏ kích thước của khối LNMTC; giảm sự xâm lấn của các tế bào nội mạc tử cung. N-Acetyl cysteine như là một chất chống oxy hóa cao nên có tác dụng làm giảm viêm mà không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của những phụ nữ mong muốn có thai. Chính vì thế, Phụ Lạc Cao EX được xem là một bài thuốc có tác dụng giúp tăng cường lưu thông khí huyết, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra (như giảm đau bụng khi hành kinh, giảm kích thước khối u, giảm cường kinh, máu vón cục); giúp giảm các triệu chứng do tiền mãn kinh….

Tác dụng của Phụ Lạc Cao EX tùy theo mức độ bệnh ở mỗi người
Vì vậy, ngay bây giờ chị em nên sớm sử dụng viên nén Phụ Lạc Cao EX để giúp hỗ trợ điều trị bệnh, cải thiện các triệu chứng do bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra… giúp tinh thần vui vẻ, không còn những ngày lo âu, khó chịu do bệnh LNMTC gây ra. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc chị em vui lòng liên hệ đến số điện thoại 08 3977 0707 hoặc 04 3775 7066 để được các chuyên gia giải đáp.

Phun Rin

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét