Thứ Hai, 22 tháng 5, 2017

Lạc nội mạc tử cung là gi, nên điều trị như thế nào?

Câu hỏi:
Chào bác sĩ! Vài tháng gần đây tôi có triệu chứng đau bụng kinh dữ dội nên đi khám phụ khoa, Kết quả siêu âm tôi bị lạc nội mạc tử cung ở thành sau. Xin hỏi lạc nội mạc tử cung là gì, vì sao mắc bệnh này? Tôi nên điều trị như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời: 
Chào bạn,
Về câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau
Lạc nội mạc tử cung là gì? 
 Đầu tiên tôi xin giải thích: Nội mạc tử cung là lớp lót trong lòng tử cung, nơi phôi sau khi thụ tinh sẽ làm tổ để phát triển thành thai nhi. Nội mạc bị lạc chỗ thường xảy ra tại các cơ quan sinh sản vùng chậu như cơ tử cung, buồng trứng, cùng đồ âm đạo, túi cùng âm đạo - trực tràng, túi cùng âm đạo - bàng quang, xung quanh vòi trứng. Trong một số trường hợp, nó có thể lạc đến những nơi xa hơn như mũi, mắt, tai, phổi, gan, niệu quản, ngoài da và khớp.
Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý lành tính, thường gặp ở phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi, chiếm tỷ lệ dao động từ 5 đến10%. Đây là tình trạng mô tuyến của lớp nội mạc tử cung hiện diện bên trong lớp cơ của tử cung. Trong khi tử cung người bình thường có 3 lớp: Tuyến, cơ, thanh mạc độc lập nhau thì không bao giờ có hiện tượng lạc nội mạc.
Nguyên nhân của bệnh đang được tìm hiểu. Có giả thuyết cho rằng do sang chấn tác động lên tử cung đã phá vỡ hàng rào giữa nội mạc tử cung và cơ tử cung, chẳng hạn như khi mổ lấy thai, nạo phá thai, mổ bóc tách u xơ tử cung... Cũng có giả thuyết cho rằng ngay từ thời kỳ bào thai một số phụ nữ bị khiếm khuyết hàng rào này, dù chưa bị một sang chấn nào song họ vẫn bị lạc nội mạc vào lớp cơ, thậm chí theo dòng máu di chuyển đến một cơ quan ở xa tử cung.
Điều trị lạc nội mạc tử cung
Tùy theo mức độ của bệnh và nhu cầu sinh con của bệnh nhân mà chọn phương pháp điều trị thích hợp. Tuy nhiên, hầu hết những phụ nữ bị LNMTC đều mong muốn bảo tồn khả năng sinh sản. Nên lựa chọn phương pháp điều trị ít xâm lấn nhất, ít tốn kém nhất, có hiệu quả và ít nguy cơ về lâu dài nhất. Những người bệnh LNMTC có triệu chứng có thể diều trị bằng thuốc giảm đau, hormon, phẫu thuật, phương pháp hỗ trợ sinh sản hoặc kết hợp các phướng pháp này. Có nhiều phụ nữ bị LNMTC có triệu chứng đau và hiếm muộn đồng thời, điều này khiến cho việc chọn lựa phương pháp điều trị trở nên khó khăn. Tuy nhiên, LNMTC là một bệnh mãn tính, việc loại trừ tế bào lạc nội mạc bằng phẫu thuật hay bằng thuốc chỉ là biện pháp tạm thời. Do đó, mục tiêu điều trị là loại trừ những tổn thương lạc nội mạc và quan trọng hơn là điều trị các triệu chứng (đau và hiếm muộn) và ngăn ngừa tái phát.
Do đó, hiện nay nhiều bệnh nhân đã bỏ điều trị tây y để chuyển qua đông y bởi đông y giúp cải thiện triệu chứng, giảm tổn thương và giúp cải thiện khả năng sinh sản ở bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung. Để tiện sử dụng nhiều chị em ưu tiên và lựa chọn dùng các chế phẩm từ thuốc đông y được bào chế từ thảo dược có tác dụng điều trị lạc nội mạc tử cung, rất an toàn và hiệu quả như Phụ Lạc Cao EX. Phụ Lạc Cao EX với các vị thuốc như đan sâm, đương quy, hương phụ, sài hồ bắc, nga truật có công dụng hoạt huyết hóa ứ, chống viêm, giảm đau do đó có tác dụng giảm giảm triệu chứng bệnh lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra Phụ Lạc Cao EX còn có chứa thành phần N-Acetyl L cysteine có tác dụng làm giảm sự tăng sinh tế bào bất thường nên có tác dụng giúp thu nhỏ kích thước của khối LNMTC; giảm sự xâm lấn của các tế bào nội mạc tử cung Chính vì thế, Phụ Lạc Cao EX được xem là một bài thuốc có tác dụng giúp tăng cường lưu thông khí huyết, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng do bệnh lạc nội mạc tử cung gây ra…
Bạn nên dùng Phụ Lạc Cao EX từ 3-6 tháng để có kết quả tốt nhất.
Chúc bạn sức khỏe!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét